Về với Sông Đà

Dòng sông Đà thơ mộng
Dòng sông Đà thơ mộng

Cuồn cuộn… ào ào… sóng xô… lũ thác…
Hùng vĩ Đà Giang kiệt tác thiên nhiên
Ngược dòng sông vào ngày nắng bình yên
Thuyền đưa em về lại miền kí ức
Kìa bờ Quỳnh Nhai lễ gội đầu bến nước
Núi Đan Hau huyền thoại trước đây rồi
Phiên chợ bến Tủa Khan em vẫn đợi
Chờ tiếng khèn anh vời vợi Mường Lay
Nhìn xa kia núi Đồi Tháp  còn đây
Bia đá ghi danh Vua Lê ngày dẹp loạn
Đà Giang ơi bao năm rồi gặp lại
Cuồn cuộn… như xưa… mãi mãi… đầy vơi…
Hôm nay em ngược sông Đà ngày mới
Liệu anh đầu nguồn… có đợi em không…?

Dòng sông Đà thơ mộng
Dòng sông Đà thơ mộng
  •  Quỳnh Nhai bên bờ sông Đà không chỉ biết đến là địa danh có phong cảnh sơn thủy hữu tình mà còn là vùng đất đậm đà văn hóa bản sắc Thái được thể hiện qua hình ảnh những nếp nhà sàn đều tăm tắp bên sườn núi hay điệu múa xòe thâu đêm để trai gái xứ Mường giao duyên hò hẹn. Tại đây còn phong tục truyền thống đượm màu sắc tâm linh như lễ hội gội đầu dưới bến nước vào đúng trưa 30 Tết mong gột bỏ sự vất vả, oan trái, xui xẻo của năm cũ theo dòng nước trôi đi, đồng thời cầu mong năm mới gặp được nhiều điều may mắn thịnh vượng.
  • Theo truyền thuyết của người Thái Trắng, Đan Hau có nghĩa là núi bố chồng, con dâu bắt chí. Núi gắn liền với câu chuyện ngày xưa nơi đây còn là rừng rậm đầy thú dữ, có đôi vợ chồng sống ngày ngày phụng dưỡng cha chồng.

Một hôm cô con dâu phát hiện trên đầu cha chồng chí rận bám đầy nên ngồi phía sau lưng bắt chí cho cha mà quên điều cấm kỵ của người Thái là con dâu hoàn toàn không được chạm vào người cha chồng cho dù bất cứ lý do gì.
Hơn thế nữa trong lúc chăm chú bắt chí cô con dâu lại vô tình để bộ ngực chạm vào đầu cha vì thế bị trời trừng trị dùng sét đánh chết cả hai, lâu ngày hóa đá như răn dạy con người phải luôn giữ gìn đạo lý.

  • Mường Lay là một thị xã trẻ, địa thế lưng tựa vào dãy núi cao đại ngàn Tây Bắc, một mặt hướng ra ngã ba giao cắt của ba con sông: sông Đà từ Mường Tè, Lai Châu đổ xuống; sông Nậm Na bắt nguồn từ cửa khẩu Ma Lu Thằng, Lai Châu chảy qua và sông Nậm Lay ở Điện Biên.
  • Chợ phiên bên bến sông bản Pá Na, xã Tủa Khàn, huyện Tủa Chùa, Điện Biên đều đặn họp phiên mỗi tháng ba lần, ngày 10, 20 và 30.
  • Theo sử sách, nhân sự kiện tù trưởng Đèo Cát Hãn làm phản, cấu kết với quân giặc tung hoành ngang dọc, quấy nhiễu nhân dân nơi biên ải mà vị anh hùng dân tộc Lê Thái Tổ đã không ngại khó nhọc, đường sá xa xôi thân chinh đi trừng phạt.

Sau khi dẹp xong đám giặc cỏ, cùng với việc khẳng định chủ quyền lãnh thổ và để răn dạy các tù trưởng cai quản nơi biên giới Tổ quốc, tháng chạp năm Tân Hợi (1432), vua Lê đã làm bài văn bia ghi nhớ sự kiện này và cho khắc trên vách đá núi Pú Huổi Chỏ bên bờ bắc sông Đà.
Do nằm trong vùng ngập thủy điện Sơn La nên văn bia được di dời đến núi Đồi Tháp, cách nơi cũ khoảng 500m.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*